Liện Hệ: hoaiviet901@gmail.com

Hơn 100 con rồng uốn lượn ở ngôi miếu thiêng giữa sông Sài Gòn

Giữa bốn bề sông nước, ngôi miếu có hơn 100 con rồng lớn nhỏ được trang trí tinh xảo với nhiều hình dáng khác nhau ở Sài Gòn thu hút rất đông người dân đến tham quan, thắp hương.

Nằm giữa sông Vàm Thuật, một nhánh của sông Sài Gòn, miếu Phù Châu hay còn gọi là Miếu Nổi (thuộc phường 5, quận Gò Vấp, TP.HCM) tồn tại như một ốc đảo giữa sông. 


Miếu có vị thế độc đáo ở giữa dòng Vàm Thuật (xưa gọi Bến Cát), bên bờ Tây là khu dân cư (phường 5, Gò Vấp), bên bờ Đông là vùng chuyên canh (phường An Phú Đông, quận 12), nối liền hai bờ Tây và Đông là hai bến đò Miếu Nổi và Bến Cát. 

Ngư dân từ khắp nơi đi qua khúc sông này đều tới thắp hương, cầu phúc trước ngôi mộ với hy vọng sẽ có nhiều tôm cá, thuyền ghe thuận lợi đi về. Rồi mọi người trong vùng đã bảo nhau góp công của xây dựng ngôi miếu to hơn.

Năm 1989, một người Hoa tên Lục Câu đứng ra bỏ tiền và phát động mọi người sửa sang miếu. Hiện tại, sau nhiều lần trùng tu, Phù Châu miếu đã trở thành một ngôi miếu khang trang, kiến trúc đặc sắc với nét văn hóa Việt - Hoa pha trộn, là một trong những địa điểm tham quan nổi bật ở Sài Gòn.

Hiện tại miếu Phù Châu đã được sửa sang khang trang. Tên gọi là miếu Phù Châu nhưng người dân địa phương hay quen gọi là Miếu Nổi vì nằm giữa bốn bề sông nước.

Ở ngay cổng vào là đôi rồng làm bằng đá cẩm thạch uốn lượn theo thế "song long đối đầu". 

Điểm đặc biệt là hơn 100 con rồng được trang trí hiện diện khắp nơi trong Miếu Nổi .

Rồng được trang trí cách điệu

Do miếu nằm giữa sông nên người dân muốn hành lễ phải đi bằng đò từ bờ sang

Chính giữa gian tiên điện thờ Phật Di Lặc

Hai bên thờ Phật Tổ Như Lai và Địa Mẫu.

Tường của miếu được chạm trổ tinh xảo

Phần mái của miếu được trang trí, chạm trổ rất tinh xảo

Hiện nay, lễ hội Miếu Nổi được tổ chức vào rằm tháng Giêng, tháng Hai và tháng Bảy. 


Dù nằm giữa sông, tứ bề là nước nhưng ngôi miếu cũng thu hút rất đông người dân tìm đến tham quan, thắp hương cầu an. “Hồi nhỏ tôi thường theo mẹ qua Miếu Nổi để thắp hương cầu an. Lớn lên mỗi năm tôi cũng vài lần đến đây để thắp hương. Nhiều người truyền nhau ngôi miếu rất linh thiêng”, bà Thanh Tú người dân đến đây nói.
  • Từ khóa
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC