Liện Hệ: hoaiviet901@gmail.com

Bộ trưởng: Còn 25.000 đồng/kg, giá lợn Việt Nam đã rẻ nhất thế giới

Sáng nay 24.4, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã có cuộc họp gấp với các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi nhằm tìm giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi tổ chức sáng nay. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, giá thịt lợn đã giảm sâu kỷ lục, còn 25.000 đồng/kg- đang là mức thấp nhất thế giới.

Tại cuộc họp, có gần 30 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi và chế biến cùng các hiệp hội ngành hàng đã tham dự.

Cuộc họp giải cứu giá lợn hơi do Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì có dự tham gia của hơn 30 doanh nghiệp.

Đánh giá về tình hình nguy cấp của ngành chăn nuôi, Cục Chăn nuôi cho biết hiện nay các sản phẩm chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản xuất trong nước đã vượt xa sức tiêu thụ của thị trường nội địa. Trong đó đặc biệt là mặt hàng thịt lợn đang đối mặt với những bất lợi rất lớn về thị trường. Giá lợn hơi loại tốt (khối lượng trung bình từ 100-110kg/con) đã xuống thấp dưới 28.000 đồng/kg, có nơi xuống dưới 25.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại, nhất là trong những tháng mùa hè sắp tới.

“Đây là mức giá thấp nhất từ trước đến nay ở Việt Nam và cũng đang là giá thấp nhất thế giới. Nếu tình trạng này kéo dài thì phần lớn các hộ chăn nuôi và ngay cả những hộ trang trại lớn cũng sẽ không trụ được, kéo theo nhiều hệ lụy đối với các hoạt động kinh doanh đầu vào của ngành chăn nuôi, nhất là đối với các hộ kinh doanh thức ăn chăn nuôi”- ông Hoàng Thanh Vân- Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định.

Cũng theo Cục Chăn nuôi, nếu đà giảm giá lợn hơi kéo dài, việc khôi phục lại sản xuất chăn nuôi lợn cũng sẽ rất khó khăn do suất đầu tư cho chăn nuôi lợn cao, trung bình từ 15-25 triệu đồng/nái, chu kỳ sản xuất kéo dài từ 15-20 tháng.

Trước thực trạng khó khăn của ngành chăn nuôi lợn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thừa nhận: “Tổ chức ngành hàng chúng ta chưa tốt, trong sản xuất hiện nay, có 45% quy mô trang trại vừa và lớn, 55% vẫn ở quy mô vừa và nhỏ. Đây là nguyên nhân giá thành cao, không có điều kiện sản xuất chuỗi”.

Theo ông Cường: Sản xuất nhỏ tách rời tất cả các khâu, dẫn đến khi thị trường có rủi ro tạo khó khăn cho người chăn nuôi. Hiện nay mới chỉ có một số tập đoàn lớn có chế biến sâu, phần lớn các doanh nghiệp trong ngành chưa đẩy mạnh khâu chế biến, đây là khâu yếu của chúng ta.

Giá lợn hơi nhiều nơi đang xuống rất thấp.

“Tiêu thụ vẫn theo kiểu truyền thống, đó là bán thịt tươi, tổ chức thị trường nội địa và xuất khẩu yếu kém, chưa phát triển. Xuất khẩu mới chỉ tập trung ở một số ít thị trường như Hông Kông, Singapore, hầu hết các thị trường lớn chúng ta chưa tiếp cận được. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ thịt lớn rất lớn, vậy nhưng chúng ta cũng chưa tiếp cận được thị trường này theo đường chính ngạch” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm.

Ngành chăn nuôi đang ở trong tình trạng “nước sôi, lửa bỏng”, để khôi phục lại sản xuất, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng: “Trước mắt phải giảm ngay yếu tố đầu vào, hạ giá thành cám, giống, thuốc thú y. Đây là vấn đề đầu tiên và các doanh nghiệp cần thực hiện ngay tức thì”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị: Doanh nghiệp phải hạ giá thành đầu vào bằng cách rà soát lại tất cả công đoạn quản trị, rà soát lại toàn bộ quy trình, cơ cấu. “Thậm chí lúc này doanh nghiệp bán hàng không cần lấy lãi. Đây cũng là cách mà doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm chia sẻ với người chăn nuôi. Sự chia sẻ này chính là cách chúng ta nuôi dưỡng duy trì sự bền vững của ngành hàng và đối tượng phục vụ của mình”- ông Cường nhấn mạnh.

Theo Danviet
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC