Liện Hệ: hoaiviet901@gmail.com

Ung thư chết nhiều không phải do thực phẩm bẩn gây "sốt" mạng

“Không có căn cứ nói bệnh ung thư chết nhiều là do an toàn thực phẩm”, Bộ trưởng Tiến khẳng định sau khi đã mời chuyên gia trong và ngoài nước tìm nguyên nhân các ca ung thư chết. Kết quả cho thấy nguyên nhân gây ung thư hàng đầu là các bệnh nhiễm trùng cấp tính và mãn tính. Ví dụ viêm gan B, viên gan C gây viêm gan mãn tính, ung thư gan. Thông tin này lập tức gây tranh cãi kịch liệt trong cộng đồng mạng.


Trước đó, UB Thường vụ QH đã có buổi họp cho ý kiến báo cáo giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm (VS ATTP) giai đoạn 2011 - 2016.

Cụ thể, cả nước có hơn 1.000 vụ ngộ độc với khoảng 30.400 người mắc, hơn 25.600 người phải nhập viện trong đó 164 người chết.
Ông Phan Xuân Dũng Chủ nhiệm UB Khoa học Công nghệ và Môi trường cho biết: Bệnh ung thư mỗi năm có khoảng 70.000 người chết và hơn 200.000 ca phát hiện mới, trong đó có nguyên nhân thực phẩm không an toàn và còn 268 vụ không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc (chiếm 26,6%). 

Nhưng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Bộ đã mời chuyên gia trong và ngoài nước tìm nguyên nhân các ca ung thư chết. Kết quả cho thấy nguyên nhân gây ung thư hàng đầu là các bệnh nhiễm trùng cấp tính và mãn tính. Ví dụ viêm gan B, viên gan C gây viêm gan mãn tính, ung thư gan. Cho nên “Không có căn cứ nói bệnh ung thư chết nhiều là do an toàn thực phẩm”.

Phát biểu của Bộ trưởng Tiến ngay lập tức dấy lên tranh luận trong cộng đồng mạng. 

"Cô Tiến làm hoang mang quá, nhiễm trùng thôi cũng gây ung thư sao? còn mấy bệnh ung thư phổi là do viêm phổi, ung thư máu do nhiễm trùng máu sao?"-một bạn đọc chia sẻ.


Một bạn đọc khác cũng băn khoăn: "Ôi trước nay em đọc báo thấy các chuyên gia, bác sĩ nói về ung thư đều khẳng định là do thực phẩm bẩn, nên giờ nghe Bộ trưởng Y tế phát biểu vậy em cũng lo lắng quá, không biết là thế nào? Đây nhé, theo bài viết trên báo Dân Sinh đăng ngày 24.4.2016, GS, TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, trong các nguyên nhân dẫn đến ung thư, yếu tố nội sinh và di truyền chỉ chiếm dưới 10% (thậm chí chỉ 1- 2% như ung thư vú), 90% còn lại là do môi trường. Trong đó, nguyên nhân từ thực phẩm bẩn đứng hàng đầu, chiếm khoảng 35%. Những thực phẩm này có chứa các chất độc hại gây ra sự đột biến tế bào ở cơ thể con người".

Bạn đọc Chiến Tạ Đăng cũng bình luận: "Tôi cũng không biết phải hiểu phát biểu của Bộ trưởng Tiến thế nào?. Tôi từng nghe nói chúng ta bị ung thư gia tăng nhanh như vậy vẫn chủ yếu là do nguồn thực phẩm bẩn. Con người bất chấp mọi thủ đoạn, cố tình làm ra thực phẩm bẩn vì đồng tiền thu được.... Pháp luật nên tăng hình phạt thật nặng với những hành vi sản xuất kinh doanh thực phẩm bẩn gây ung thư chết người này".

Bạn đọc Song Nhi viết: "Người Việt ăn cá u rê, rau tưới nhớt, uống chè phun thuốc sâu quá liều và còn không biết bao nhiêu loại thực phẩm bẩn tẩm hóa chất độc hại nữa chứ... Chả nhẽ, tỉ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng cao không xuất phát từ các nguyên nhân này à?. Mong Bộ Y tế làm rõ cho mọi người được biết với".

Trước đó, tại buổi tọa đàm “Tôi chọn sự sống” do Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tổ chức nhân ngày thế giới phòng chống ung thư 4.2, Tiến sĩ, bác sĩ cao cấp, thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân (Giám đốc bệnh viện), thông tin trên tờ Zing.vn rằng, mỗi năm thế giới có thêm 14,1 triệu ca bệnh nhân mắc ung thư; 8,2 triệu người chết vì căn bệnh này.

Ở Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010, và dự kiến vượt qua 190.000 ca vào 2020.

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người chết mỗi ngày. Theo số liệu này, WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc top 1).
  • Từ khóa
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC