Liện Hệ: hoaiviet901@gmail.com

Một số trường hợp cần lưu ý khi dùng hạt tiêu đen

Một số trường hợp cần lưu ý khi dùng hạt tiêu đen : Tiêu đen được chứng minh là có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người tuy nhiên bên cạnh những lợi ích thì việc sử dụng hạt tiêu đen sai cách cũng gây ra những tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe của bạn đấy. Dưới đây là một số kinh nghiệm sử dụng hạt tiêu mà bạn cần biết nhé ! 

Dùng hạt tiêu đen đúng cách

#Một số trường hợp cần lưu ý khi dùng tiêu đen

Với trẻ nhỏ

Một lượng lớn hạt tiêu đen vào cơ thể thông qua đường uống có thể mắc vào trong phổi. Tai nạn này có thể gây tử vong, nhất là với trẻ nhỏ. Vì vậy nên hạn chế cho trẻ ăn các món có chứa nhiều tiêu đen hay tiếp xúc trực tiếp với loại hạt này.

Phản ứng với các loại thảo mộc

Tiêu đen có thể làm thay đổi thời gian hấp thụ các loại thảo mộc hay các thuốc bổ sung trong cơ thể người dùng, làm giảm tác dụng của thảo mộc hay các loại thuốc này. Vậy nên khi sử dụng các loại thảo mộc bạn nên thận trọng trong việc dùng tiêu đen.

Tiêu đen dễ phản ứng và làm giảm tác dụng của các loại thảo mộc

Khi dùng các loại thuốc giảm đau, chống viêm, chống oxy hóa

Vì tiêu đen cũng có những công dụng này, nên khi dùng những thuốc trên cần hạn chế sử dụng tiêu đen để tránh cộng hưởng gây tác dụng phụ.

Hạn chế dùng tiêu đen khi dùng các thuốc chống viêm, chống oxy hóa

Bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa

Khi sử dụng như một gia vị với số lượng nhỏ, tiêu đen có tác dụng tốt lên hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu dùng số lượng nhiều nó có thể dẫn đến đau bụng hay các hiệu ứng đường tiêu hóa khác.

Vậy nên nếu đang mắc các bệnh về tiêu hóa như liên quan đến dạ dày, đại tràng bạn nên hạn chế sử dụng tiêu đen.

Khi bị rối loạn tiêu hóa cũng nên dùng hạn chế tiêu đen

#Sử dụng tiêu đen đúng cách

- Hạn chế cho tiêu đen vào món ăn trước khi nấu vì nhiệt độ đun nấu có thể khiến tiêu đen biến đổi thành các chất độc hại, gây nguy cơ ung thư. Đun nấu lâu cũng khiến tiêu đen mất hương vị đặc trưng. Tốt nhất bạn nên cho gia vị này vào món ăn ngay khi vừa nấu xong.

- Hạt tiêu đen dùng tới đâu xay tới đó, như thế sẽ giúp bảo toàn hương vị đặc trưng và chất lượng tiêu bột khi sử dụng. Bảo quản tiêu bột tốt nhất nên dùng lọ thủy tinh có nắp đậy kín, cẩn trọng bạn có thể bọc thêm một mảnh khăn ăn lên nắp lọ tiêu.

- Trong quá trình bảo quản hạt tiêu đen, nếu tiêu có dấu hiệu ẩm mốc nên chọn cách phơi nắng thay vì bỏ lên chảo rang.

Dùng đúng cách để tiêu đen phát huy hết ưu điểm và hạn chế tác dụng phụ

- Nên chọn mua tiêu đen nguyên hạt đem về xay thay vì mua tiêu bột để dễ đánh giá chất lượng tiêu mua hơn, tránh mua phải tiêu bột có pha cuống lá hay tiêu lép để tăng trọng lượng.

Một vài lưu ý nhỏ sẽ giúp bạn sử dụng tiêu đen cách an toàn và tận dụng được hết những ưu điểm vốn có của loại hạt gia vị này. Đừng bỏ quên những thông tin hữu ích này nhé!
  • Từ khóa
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC