Hủ nữ là gì? – Đặc Điểm Nhận dạng một hủ nữ chính hiệu

Hủ nữ là gì ? nghe rất quen nhưng ý nghĩa như thế nào cũng như dấu hiệu để nhìn phát biết ngay đây là hủ nữ chính hiệu thì không phải ai cũng biết cùng tìm hiểu bạn nhé 

Hủ nữ là gì? - Đặc Điểm Nhận dạng một hủ nữ chính hiệu
Hủ nữ là gì? – Đặc Điểm Nhận dạng một hủ nữ chính hiệu

#Hủ nữ là gì?

Theo tiếng Anh, hũ nữ gọi là “fangirl” nghĩa khá chung chung, đó là, chỉ cần là con gái “cuồng” một cái gì đó không nhất thiết phải là manga, có thể là: nhóm nhạc nam, hay diễn viên nam,… thì cũng đã được gọi là fangirl.

Hủ nữ là phiên âm của từ “fujoshi” (tiếng Nhật), dịch sát nghĩa là con gái “hết thuốc chữa”. Đây là từ chuyên biệt gọi những cô gái chú ý đến tình yêu giữa nam và nam, đến những tác phẩm “boy’s love”. Và khi đã yêu thích loại tác phẩm này thì đây cũng là từ mà họ thường tự giễu lẫn nhau. Đối với những người không phải hủ nữ thì lại mang ý nghĩa hạ thấp, miệt thị.

Hủ nữ – Họ là ai?

Hủ nữ, gọi đầy đủ là “Hủ nữ tử”. Đây là từ dùng cho các nhân vật nữ trong truyện tranh Nhật Bản, và các nhân vật này lại thích BL (boy’s love), tình yêu giữa các chàng trai. Đây là một từ Nhật gốc Hán với từ “hủ” có nghĩa là vô phương, bó tay. Đây được xem là một cách nói vui khi nhắc về các cô gái thích các mối “tình trai” – hủ nữ.

Hủ nữ tên các nhân vật trong truyện tranh Nhật
Hủ nữ tên các nhân vật trong truyện tranh Nhật

Các cô nàng hủ nữ cực thích Shounen Ai (SA), Yaoi (YA) và đam mỹ. SA là những manga, hoạt hình về tình yêu không có cảnh ***. Nội dung chủ yếu chỉ dừng lại ở thứ tình cảm hơn một tình bạn và biểu hiện là những cái “kiss”. Nhân vật chính trong truyện là các mỹ nam và tình yêu của họ cũng cực đẹp.

2 nàng hủ nữ
2 nàng hủ nữ

YA lại là những manga tình yêu có cảnh ***. Thể loại này có những nét tương đồng như dạng slash của Mỹ (ghép cặp các nhân vật nam trong các bộ phim truyền hình nhiều tập, điện ảnh hoặc sách truyện lại với nhau) nhưng cũng có những nét riêng. Yaoi khởi đầu được dùng để chỉ những truyện tranh xấu, thiếu chất lượng do giới đọc giả hâm mộ tự vẽ và xuất bản. Sau này Yaoi không chỉ được hiểu là thể loại truyện mà còn được hiểu là thể loại nói chung trong các lĩnh vực nghệ thuật khác: anime (hoạt hình Nhật Bản), phim, game…

Còn đam mỹ là những tiểu thuyết tình yêu gay của Trung Quốc, nhưng là những câu chuyện cổ xưa, gần như thể loại tiểu thuyết kiếm hiệp. Đa phần là văn học mạng nhưng cũng có những tiểu thuyết được xuất bản. Khi mới du nhập vào Việt Nam, đam mỹ rất khó nuốt bởi gần hết truyện dùng tiếng Hán khó hiểu. Nhưng dần dần, đam mỹ lại phổ biến hơn cả Yaoi.

Quan điểm của các hủ nữ về sở thích của mình chính là: đọc SA, YA hay đam mỹ vì muốn tìm kiếm đến những tình yêu vượt qua sự kì thị của người xung quanh, vượt qua đau khổ, cay đắng.

5 đặc điểm nhận dạng một ‘hủ nữ’ chính hiệu

Hủ nữ là những cô nàng rất thích các cặp nam – nam yêu nhau, luôn bị thu hút bởi vẻ đẹp và tình yêu của họ.

Ủng hộ nhiệt tình cộng đồng LGBT

Dù bản thân không phải lesbian nhưng vẫn like tất tần tật fanpage đồng tính trên Facebook, hơn cả các page mang tên Hủ Nữ. Chứng cứ rõ ràng nhất là ngay khi có cơ hội đã đổi ngay avatar sáu màu trên Facebook (không phải a dua vì trào lưu đâu, thật lòng muốn đổi), thậm chí giải thích rõ ràng được ý nghĩa của từng màu. Tích cực tham gia các sự kiện, hoạt động của cộng đồng LGBT nhằm mục đích ủng hộ LGBT.

Thích trai đẹp theo một cách rất riêng

Khi các hủ nữ xem “She was pretty”, họ cực thích những khoảnh khắc nam chính Ji Sung Joon và nhà văn TEN bên nhau.

Hủ nữ thích trai đẹp theo một cách rất riêng
Hủ nữ thích trai đẹp theo một cách rất riêng

Hủ nữ đôi khi cũng đọc ngôn tình, cũng xem phim Hàn Quốc, nhưng dưới con mắt của họ, đẹp đôi nhất là nam chính và nam thứ, hai con trai là bạn thân thiết đều có thể trở thành một đôi hoàn hảo

Sử dụng “thuật ngữ” khó hiểu

Khi mà hai hủ nữ ngồi cạnh nhau, sẽ chẳng ai bên cạnh hiểu họ đang nói về cái gì. Ví dụ như Bot, Top, H, Yaoi, công (đóng vai nam trong cặp đôi đồng tính nam), thụ (đóng vai người nữ)… Mà “công” hay “thụ” lại có rất nhiều loại như là Ngạo kiều thụ, nhược thụ, dụ thụ, phúc hắc công, ôn nhu công, bá đạo công… Khi hai hủ nữ nói chuyện với nhau, đó là một thế giới khác không ai lọt vào được.

Làm những việc rất bí mật

Đôi khi một cô gái rất chăm chú đọc một thứ gì đó trên mạng, không phải là cô ấy bận rộn gì.

Đôi khi bạn thấy một cô gái với đôi mắt thâm quầng và sưng lên vì thức khuya, không phải do cô ấy mất ngủ.

Hủ nữ có rất nhiều việc bí mật. ^^

Đôi khi một cô gái nhìn hai chàng trai và cười thật tươi, không phải là cô ấy thích họ đâu.

Cô ấy chẳng qua là một hủ nữ đắm chìm trong đam mỹ. (Đam mỹ là tiểu thuyết về những câu chuyện tình yêu gay của Trung Quốc từ thời cổ xưa, dạng như tiểu thuyết kiếm hiêp. Phần lớn được lưu truyền trên mạng, nhưng cũng có một vài tác phẩm được xuất bản thành sách. Đây đang là thể loại phổ biến nhất được cộng đồng hủ nữ ưa thích).

Niềm vui của các hủ nữ là nhìn các cặp nam yêu nhau. Ảnh: Hủ Nữ động Fangirl Club.
Niềm vui của các hủ nữ là nhìn các cặp nam yêu nhau. Ảnh: Hủ Nữ động Fangirl Club.

Đây là đặc điểm khó nhận dạng nhưng lại phổ biến nhất, đơn giản là vì con trai dưới mắt hủ nữ chỉ có hai dạng “công” và “thụ” mà thôi.

Teen nghĩ gì về hủ nữ?

Khi được hỏi về vấn đề này, teen đã đưa ra rất nhiều ý kiến khác nhau.

Bạn Nguyễn Thị Nguyệt Hương (SV ĐH KHXH & NV, TP.HCM) cho biết: “Mình thấy mấy bạn đó có thể… không bình thường. Vì thường một cô gái nếu thấy cảnh tình tứ giữa hai chàng trai sẽ thấy ghê ghê, sợ sợ chứ sao lại thích được. Nếu mà mình có bạn là hủ nữ, mình sẽ cảm thấy sợ!”.

Bạn Đặng Thanh Trường (lớp 12, trường THPT LHP, TP.HCM) chia sẻ: “Nói thật, mình thấy hơi tội nghiệp, thương thương mấy bạn đó. Tại vì có nhiều bạn gái thường đọc truyện, tìm hiểu về thế giới tình cảm của gay, nhiều trường hợp dẫn đến… yêu gay luôn. Mà như vậy thì khổ lắm, đâu có sung sướng gì. Còn chuyện các bạn ấy thích SA hay YA cũng là bình thường thôi. Đó là một sở thích, đâu có gì để bị lên án”.

Teen có rất nhiều ý kiến trái chiều về "hủ nữ" (Ảnh minh hoạ)
Teen có rất nhiều ý kiến trái chiều về “hủ nữ” (Ảnh minh hoạ)

Còn với bạn Thanh Phương (SV năm 1 ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM) lại có ý kiến khác: “Mình thấy chuyện hủ nữ cũng bình thường. Mấy bạn hay đọc kiểu manga tình cảm của con trai thì đâu sao, cũng là một loại truyện tranh thôi. Nhưng mình không thích kiểu fangirl hay viết “fan fic” tình cảm cho những thần tượng nam, kiểu ghép cặp ghép đôi họ lại với nhau rồi viết thành truyện. Mình thấy vậy hơi… “bệnh”, nếu xui mà đọc fan fic nào về thần tượng của mình, mình sẽ tức lắm!”.

Bạn Huỳnh Minh Đáng (SV ĐH FPT, TPHCM) thì lại tỏ vẻ không quan tâm lắm đến vấn đề này: “Cá nhân mình lần đầu biết tới hủ nữ cũng thấy hơi bất ngờ, nhưng nhìn lại thấy hủ nữ và sở thích của họ cũng đâu… ảnh hưởng tới hòa bình thế giới ^^. Mỗi người có tư tưởng của họ, mình đâu ngăn cấm được. Chỉ mong các bạn hủ nữ sẽ không bị sở thích ảnh hưởng đến tâm sinh lý hay cuộc sống sau này thôi”.

Rõ ràng có những ý kiến trái chiều về các hủ nữ. Có bạn thấy sợ, có bạn thích bình thường, cũng có những người kịch liệt lên án phản đối, thậm chí xa lánh các hủ nữ.

Nhưng dù luồng ý kiến thế nào cũng phải thừa nhận khái niệm hủ nữ là gì, fangirl đã không còn quá xa lạ với giới trẻ. Thậm chí có nhiều bạn tưởng đó là một phong trào và hô hào tham gia vào để “chứng tỏ” mình.

Trên đây là những thông tin chi tiết về hủ nữ là gì ? cũng như cách nhận biết một hủ nữ chính hiệu hy vọng rằng qua nội dung bài viết phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về cụm từ hủ nữ nhé !

Nguồn Tổng Hợp – (tiin.vn – ione.vnexpress.net – yan.vn)

Khu vực bình luận hoặc đặt câu hỏi

avatar